• Ms. Kim Ngan
    +84938643353
Skype
Facebook

Tiêu Chuẩn SEDEX-SMETA về Trách Nhiệm Xã Hội

Càng ngày vấn đề phát triển bền vững ngày càng được các nước tại các quốc gia quan tâm hơn. Ngoài việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý, các công ty cũng phải thúc đẩy trách nhiệm đạo đức và xã hội trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Trao đổi dữ liệu đạo đức nhà cung ứng, viết tắt là Sedex, là nền tảng trực tuyến nổi tiếng trên toàn cầu cho phép thành viên cung cấp cho khách hàng và đối tác thông tin chi tiết về hoạt động xã hội và đạo đức của họ.

 

SEDEX LÀ GÌ ? 

SEDEX là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập ra giúp cải thiện việc thực thành đạo đức trong kinh doanh và trách nhiệm xã hội trong toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu. 

SEDEX được thành lập để trở thành hiệp hội hợp tác lớn nhất cho việc chia sẻ các thông tin về việc thực hành đạo đức cũng như trách nhiệm xã hội trong chuỗi cung ứng. Có thể nói tổ chức SEDEX chính là một giải pháp quản lý chuỗi cung ứng sáng tạo và hiệu quả giúp bạn giảm thiểu hết các rủi ro bảo vệ danh tiếng cho công ty của bạn cũng như giúp cải thiện những hoạt động của chuỗi cung ứng toàn cầu. 

4 lĩnh vực của SEDEX 

SEDEX chính là một cơ sở dữ liệu cho phép thành viên lưu trữ và chia sẻ thông tin trong 4 lĩnh vực chính bao gồm: 

Tiêu chuẩn Lao động Sức khỏe và an toàn Môi trường
Đạo đức kinh doanh 

Được thành lập từ năm 2004 cho đến nay SEDEX đã có gần 40.000 tổ chức từ khắp nơi trên thế giới đã làm thành viên để trao đổi dữ liệu về đạo đức trong chuỗi cung ứng. 

SMETA LÀ GÌ ? 

SMETA được viết tắt của cụm từ Sedex Members Ethical Trade Audit. Đây là một tiêu chuẩn đánh giá và báo cáo về việc thực hành đạo đức và trách nhiệm xã hội được công nhận sử dụng rộng rãi nhất. 

Tiêu chuẩn SMETA được thiết kế nhằm đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và giúp giảm thiểu sự đánh giá thực hành đạo đức và trách nhiệm xã hội trong kinh doanh nhiều lần 

Hệ thống Sedex được phát triển và duy trì bởi nhóm phát triển sản phẩm của Sedex và thực hiện bởi công ty phần mềm Enablon. Đây là một nhà cung cấp phần mềm hàng đầu thế giới về các giải pháp quản lý bền vững. Hiện có hơn 300 công ty toàn cầu và 200.000 người dùng trên toàn thế giới sử dụng các giải pháp Enablon để giúp cải thiện quản lý các hoạt động môi trường và xã hội của họ. Nhằm kiểm soát rủi ro và giảm chi phí. Sự hợp tác của Enablin nhằm đảm bảo rằng các thành viên của tổ chức Sedex được hưởng lợi từ một hệ thống trực tuyến an toàn nhằm trao đổi dữ liệu về thực hành đạo đức và trách nhiệm xã hội trong chuỗi cung ứng 

SMETA bao gồm có 3 yếu:

Một hướng dẫn chung cho việc thực hiện công việc đánh giá thực hành đạo đức trong kinh doanh. Thống nhất chung một dạng định dạng báo cáo và đánh giá
Thống nhất chung về việc định dạng kế hoạch hành động khắc phục 

TÌM HIỂU SMETA 2 TRỤ VÀ SMETA 4 TRỤ 

SEDEX-SMETA được chia làm 2 loại là đánh giá 2 trụ cột hoặc 4 trụ cột, dịch sang tiếng Anh là SMETA 2 pillar và SMETA 4 pillar. Sự khác nhau giữa đánh giá 2 trụ và 4 trụ bạn có thể đọc chi tiết tại đây: 

Đánh giá SMETA – 2 trụ bao gồm: 

  • Tiêu chuẩn Lao động
  • Sức khỏe và An Toàn
  • Các yêu tố bổ sung
  • Các quyền chung về UNGP Các hệ thống quản lý Quyền làm việc 
  • Hợp đồng phụ và làm việc tại nhà 
  • Đánh giá môi trường rút gọn 

Đánh giá SMETA – 4 Trụ bao gồm tất cả các yếu tố của đánh giá SMETA – 2 Trụ như ở trên và thêm một số điểm sau: 

  • Đánh giá môi trường (mở rộng) – phần này thay thế cho đánh giá môi trường rút gọn được nêu chi tiết ở trên 
  • Đạo đức kinh doanh 

NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG SMETA 6.0 

Giới thiệu các Nguyên tắc Hướng dẫn của Liên hợp quốc (UNGPX cho Doanh nghiệp và Nhân quyền và bao gồm một cuộc điều tra về cách các Quyền chung được bảo vệ trong chuỗi cung ứng toàn cầu 

Nhằm mục đích tăng cả tính minh bạch trong thực hành tuyển dụng và chất lượng báo cáo về quá trình tuyển dụng 

Được thiết kế để tiếp nhận Lao động cưỡng bức tốt hơn bằng cách làm nổi bật sự di chuyển của người lao động trên toàn cầu 

Bao gồm các chi tiết mới về Đạo luật chống nô lệ thời hiện đại của Vương quốc Anh năm 2015 

Cải thiện việc đo lường các tác động tích cực tại một địa điểm bằng cách sử dụng các chỉ số hiệu suất như luân chuyển công nhân 

Có mô-đun hoạt động kinh doanh mở rộng để bao gồm các yêu cầu tài chính và cho phép kiểm toán viên nêu ra những điểm không tuân thủ trong phần này
Có định dạng được làm mới và sắp xếp hợp lý để giảm trùng lặp 

Hơn 60.000 doanh nghiệp tại hơn 150 quốc gia sử dụng Sedex để cải thiện phương thức kinh doanh và điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng toàn cầu . 

LỢI ÍCH CỦA CHỨNG NHẬN SEDEX 

Khi là thành viên của Sedex bạn có thể giảm bớt tần xuất kiểm tra như các nhà cung cấp thông thường. 

Khi là thành viên của hiệp hội SEDEX giúp doanh nghiệp của bạn cải thiện tối đa việc thực hiện đạo đức và trách nhiệm xã hội của chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Là tổ chức phi chính phủ. SEDEX giúp thúc đẩy chia sẻ để giảm bớt gánh nặng thủ tục đối với các nhà cung cấp khi giao dịch với nhiều nhà bán lẻ/ khách hàng đòi hỏi phải đánh giá dữ liệu trách nhiệm xã hội. 

Là thành viên của hiệp hội SEDEX bạn sẽ có thể tải kết quả đánh giá và chia sẻ với khách hàng của mình giúp giảm thiểu số lần đánh giá và chi phí không cần thiết. 

Các thành viên của SEDEX bao gồm các thương hiệu toàn cầu hàng đầu cùng với nhiều nhà cung cấp đã đăng kí hơn 150 quốc gia có sự gia tăng quan tâm của khách hàng đối với SEDEX. 

 

 

CÁC YÊU CẦU CHÍNH CỦA SEDEX 

1. Lao động cưỡng bức
2. Tự do hiệp hội
3. Sức khỏe và an toàn
4. Lao động trẻ em và lao động trẻ 

5. Mức lương căn bản 

6. Giờ làm việc
7. Phân biệt đối xử
8. Nhà thầu phụ, làm việc tại nhà, gia công ngoài 9. Kỷ luật
10. Các vấn đề khác :
Quyền làm việc, di cư và cơ quan lao động
Môi trường
Thực hành kinh doanh 

Không có nghi ngờ rằng sản xuất có đạo đức sẽ là điều kiện chính để các thương hiệu và người mua lựa chọn nhà cung cấp. Nếu công ty của bạn chưa bắt đầu chuẩn bị cho việc thực hiện các trách nhiệm xã hội, nó có thể sẽ làm giảm cơ hội có được các hợp đồng mới. 

 

Với bất kỳ các thông tin thêm cần hỗ trợ?

Liên hệ hotline +84938643353 (Ms. Kim Ngân), mail [email protected][email protected] để được hỗ trợ!